ขนมครกสารพัดหน้า............. น่าทานสุดๆ
ขนมครก.. อาจเป็นอาหารเบา ๆ ยามเช้ากับกาแฟถ้วยโปรด บ้างก็เป็นของว่างยามบ่าย หรือกลายเป็นของหวานยามเย็น เพราะขนมครกหาซื้อได้ง่าย กลิ่นหอม.. ชวนหม่ำ.. หวาน.. มัน.. ถูกปาก
สูตร.... ตัวขนมครก ..
แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร 50 กรัม
น้ำกะทิ 3 ถ้วย
น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย
วิธีทำ
เริ่มด้วย...เทแป้งข้าวเจ้า 400 กรัม ใส่อ่างผสมค่ะ ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว 50 กรัม ค่อย ๆ เท น้ำกะทิตามลงไป 3 ถ้วย คนแป้ง เบา ๆ มือนะคะ ใส่น้ำร้อน 4 ถ้วย ตามได้เลยค่ะ
เมื่อใส่ส่วนผสม ทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วนะคะ ....เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่าง ละลายเข้ากันค่ะ
สูตรหน้าขนมครก
หัวกะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เทน้ำตาล ใส่อ่าง จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่าง... ให้ละลายเข้ากัน.. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ผสมค่ะ ตามด้วยเกลือค่ะ
นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟค่ะ เปิดไฟอ่อน ๆ นะคะ ใช้น้ำมันใหม่ ๆ ขอย้ำ..ต้องน้ำมัน ใหม่ ๆ นะคะ เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครกเลยค่ะ
ดูซิคะ เอาไว้โรย หน้าขนมครกค่ะ.... แจ่ม...จ๋วย ...แจ๋ว ..น่าเจี๊ยะ...ไหมคะ ??? มีฝอยทอง เผือก ข้าวโพด ต้นหอม ..
พอถาด ขนมครก เริ่มร้อน... สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย... ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย
เรามาโรยหน้าขนมครกกันเลยค่ะ เมื่อโรยหน้า ขนมตรบแล้ว.. ปิดฝา...นั่งรอ..จินตนาการกันนะคะว่า จะไหม้...เอ้ย..ขออภัยค่ะ .. จะอร่อย..เพียงไร....
มาเปิดฝา ขนมครก กันค่ะ ยกจานมาค่ะ จะ..แคะ..ขนมครกแล้ว และนี่ก็คือ ขนมครกสวย ๆ สำหรับทุกคน ลองไปทำกันดูนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น