ตะโก้แห้ว ขนมไทยถ้วยจิ๋วหวานละมุนนุ่มลิ้น
ขนมไทยอย่างตะโก้ชิ้นเล็กจิ๋วหวาน ๆ หอมกลิ่นกะทินุ่มลิ้นหลายคนชอบรับประทาน เพราะมีให้เลือกหลากหลายไส้ทั้งแห้ว ข้าวโพด เผือก หรือสาคู เลือกรับประทานได้อร่อยสุด ๆ วันนี้เราจึงขอนำสูตรตะโก้แห้วมาฝากให้ลองทำรับประทานกันเอง ไปดูกันเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำ 2 ถ้วยตวง ผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา)
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
แห้วต้มสุกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
กระทงใบเตยสำหรับใส่ขนม
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย ต้มจนเดือด และเหนียวเป็นน้ำเชื่อม เตรียมไว้
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งถั่วเขียว น้ำลอยดอกมะลิ และน้ำใบเตยจนละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมน้ำเชื่อม กวนผสมจนแป้งสุกเหนียว และใส จากนั้นใส่แห้วลงคนผสมให้เข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่กระทงใบเตยที่เตรียมไว้ ประมาณ 3/4 ของกระทง ตามด้วยหน้ากะทิจนเต็มพิมพ์ พักทิ้งไว้จนอุ่น จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับหน้ากะทิ)
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่แป้งข้าวเจ้า กะทิ และเกลือป่นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟใช้ความร้อนปานกลาง คนผสมจนข้น และเหนียว ยกลงจากเตา เตรียมไว้หยอดลงบนขนมตะโก้
หากใครชอบไส้เผือก เม็ดบัว สาคู หรือข้าวโพดก็สามารถดัดแปลงได้ตามความชอบนะคะ แล้วก็มาอร่อยไปพร้อม ๆ กันเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น