วันพุธที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมไทยโบราณ

บัวลอยไข่หวาน ขนมไทยในดวงใจ อร่อยไม่รู้ลืม


                จะมีใครสักกี่คนที่ไม่เคยกินขนมบัวลอยบ้างไหมน้า ขนมไทยเนื้อเหนียวนุ่มกินคู่กับน้ำกะทิหวาน ๆ หอม ๆ ตักกินร้อน ๆ อร่อยนักแล
              วันนี้ดิฉันก็เลยขอนำสูตรบัวลอยไข่หวานมาฝากเสียเลย เม็ดบัวลอยหลากสีสันน่ากิน เสิร์ฟเคียงคู่มากับไข่หวาน เข้ากันดีสุด ๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยเลยสิคะ

     สิ่งที่ต้องเตรียม

            แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย

           น้ำ 1/4 ถ้วย

           เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)

           ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)

           น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)

           น้ำกะทิ 1 ถ้วย

           น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

           เกลือป่น 1 ช้อนชา
         
           ไข่ไก่


       วิธีทำ

        แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้ 

        ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือด รีบปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
       
        ต้มน้ำในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว่ใส่ลงไป 

       ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ

       
         บัวลอยไข่หวานพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า สีสันน่ากินไหมล่ะคะ อิอิ ถ้าใครอยากลองทำกินเองดู ก็ลุยกันเลยจ้า เปลี่ยนสีกันได้ตามใจชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น